Ngôn Ngữ Lập Trình Dart Của Google Trở Lại Tâm Điểm

Ngày xửa ngày xưa, ngôn ngữ lập trình Dart của Google đã có lúc có thể vượt qua Javascript trở thành ngôn ngữ lập trình web mặc định. Thậm chí Google dự định đặt ngôn ngữ này ngang bằng với Javascript trong trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, vào thời điểm Dart đang chuẩn bị cho thời kỳ hoàng kim của mình thì Javascript với hệ sinh thái khổng lồ quanh nó đã vượt trước Dart một quãng dài. Cách đây một năm rưỡi, Google đã từ bỏ ý tưởng đặt Dart làm đối thủ trực tiếp của Javascript, mà thay vào đó định vị lại là ngôn ngữ biên-dịch-sang-Javascript giống như ngôn ngữ Typescript hoặc CoffeeScript.

screenshot-2016-10-25-at-18-37-54Kể từ đó thông tin xung quanh Dart khá yên ả, tuy nhiên sắp tới sẽ có những thay đổi. Google đang tổ chức một hội thảo lập trình viên Dart tại Munich tuần này. Sự kiện dánh dấu Dart trở lại tâm điểm. Trong nội bộ, ngôn ngữ lập trình Dart đã đạt được thành tựu vượt bậc tại Google. Hai bộ phận Adwords và Adsense (hai bộ phận đóng góp vào phần lớn Doanh số của Google), cùng với bộ phận mạng Google Fiber hiện nay đang dựa nhiều vào ngôn ngữ này để viết các ứng dụng web tương tác người dùng.

Adsense đã đươc cập nhật phiên bản mới và giao diện Adwords thế hệ mới đang trong quá trình thử nghiệm, sắp được triển khai rộng rãi thời gian tới đây. Các đội lập trình viên của Google sử dụng Dart cho biết ngôn ngữ này giúp tăng từ 25 – 100% tốc độ lập trình. Bên trong Google, Dart là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất và số lượng dòng code Dart do lập trình viên Google viết ra đã tăng gấp 3.5 lần so với cùng kỳ năm trước. Còn bên ngoài Google, các công ty như Wrike, Workiva, Blossom và các công ty khác cũng đang sử dụng Dart để phát triển sản phẩm của họ; vậy hoàn toàn có tồn tại một cộng đồng người dùng Dart bên ngoài Google.

Khi người đồng sáng lập Dart Kasper Lund thừa nhận về nỗ lực trở lại của Dart, anh cho biết: ý tưởng ban đầu cho Dart “có lẽ quá tham vọng khi mới bắt đầu. Chúng tôi đã gặp khó khi thực hiện chiến lược đó [việc cho ra đời trình biên dịch Dart trong trình duyệt] và hướng tới toàn bộ hệ thống web hiện đại”. Đồng thời lúc đó, đội lập trình đã gặt hái nhiều thành công với ngôn ngữ của mình & các công cụ tạo ra, mà không có trình biên dịch trong Chrome. Đội ngũ lập trình đã phát triển trình biên dịch Dart-sang-Javascript nhằm chắc chắn các dòng code do lập trình viên Dart viết ra cũng có thể chạy trên trình duyệt khác ngoài Chrome (thậm chí nó còn chạy nhanh hơn trong Chrome). Sau khi nhận ra điều đó, đội ngũ đã xoay hướng từ phát triển trình biên dịch sang tập trung năng lượng vào trình biên dịch Dart-sang-Javascript và các bộ cung cụ quanh nó.

Lund cũng cho hay, trình biên dịch Dart và Javascript trong trình duyệt Chrome đã tự gây khó khăn hơn khi tương tác với nhau. Đến giờ vấn đề đó không còn tồn tại, đội ngũ lập trình đã có thể loại bỏ tất cả các vấn đề phụ thuộc mà chính nó gây nên. Ngược lại, Dart giờ đây dễ dàng kết hợp với các công cụ bên thứ 3; cái mà đội ngũ lập trình đặc biệt tập trung trong thời gian qua là Angular – nền tảng lập trình cho phát triển web và ứng dụng di động.

Nền tảng Angular 2.0 mặc định sử dụng ngôn ngữ TypeScript của Microsoft làm ngôn ngữ ưu tiên. Tuy nhiên, với AngularDart 2.0 mới được đưa ra hôm nay lại sử dụng ngôn ngữ chính là Dart. Tại sự kiện tại Munich tuần này, đội ngũ lập trình cũng đưa ra nhiều cấu phần Thiết Kế Trực Quan AngularDart đươc phát triển cho các đội lập trình nội bộ làm “bản mẫu lập trình viên”.

Xét đến mức độ phổ biến của Dart trong nội bộ Google, Dart rõ ràng không phải đi đâu hết. Đây chính là thông điệp mà hãng muốn gửi đi vào tuần này. Dù vậy, khi xét đến lịch sử của nó, đội ngũ lập trình viên sẽ phải làm việc chăm chỉ để cùng đưa các lập trình viên bên ngoài cùng lên chuyến tàu.

Synezi.com (Techcrunch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.