Hướng dẫn cài đặt mã Quản lý Thẻ của Google (Google Tag Manager)

Hiểu đối tượng người xem là một phần quan trọng trong việc xác định sự thành công của trang web của bạn. Nếu bạn có ý tưởng chung về nội dung khán giả tìm kiếm trên trang web của bạn và nội dung nào trên trang web của bạn được quan tâm hơn, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để cải thiện các yếu tố này và đạt được nhiều thành công hơn.

Với mục đích này, nhiều công cụ đã được tạo ra để giúp bạn thu thập và phân loại thông tin người xem này và sử dụng chúng cho phù hợp. Tuy nhiên, những công cụ này khác nhau về mục đích và sử dụng và quản lý chúng có thể khá khó khăn.

Vì vậy, Google đã tạo ra một công cụ tuyệt vời để giúp bạn quản lý tất cả các công cụ này dưới dạng trình quản lý thẻ của Google. Trình quản lý thẻ của Google hoạt động bằng cách cho phép các nhà tiếp thị thiết lập một loạt thẻ từ trang web và quản lý chúng. Điều này cho phép chủ sở hữu trang web khả năng quản lý các đoạn mã JavaScript và HTML và các thẻ được sử dụng trong trang web để gắn vào các sản phẩm, các tính năng trên website và hơn thế nữa.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Trình quản lý thẻ của Google?

Trình quản lý thẻ của Google là một công cụ web cực kỳ hữu ích cho phép bạn thêm các đoạn mã hữu ích để thu thập và gửi dữ liệu đến các công cụ của bên thứ ba khác. Các công cụ của bên thứ ba này bao gồm theo dõi chuyển đổi AdWords, DoubleClick cũng như Google Analytics.

Trình quản lý thẻ của Google cho phép bạn dễ dàng cho phép các đoạn mã này hoạt động trên trang web của bạn, quản lý dữ liệu của nó phù hợp và xóa chúng nếu cần. Trình quản lý thẻ của Google hoặc GTM viết tắt, hoạt động bằng cách cung cấp giao diện để quản lý dễ dàng các đoạn mã này thay vì yêu cầu bạn chỉnh sửa mã trực tiếp.

Do đó, đây là nơi cần có Trình quản lý thẻ của Google, thay vì ghép trực tiếp đoạn mã hay phải khó khăn để sửa đổi html theo dõi dữ liệu, bạn có thể chỉ cần sử dụng GTM để tạo thẻ riêng biệt và thêm chúng, tất cả mà không hiểu rõ HTML.

Sử dụng công cụ phân tích và theo dõi được thực hiện dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt cho người mới bắt đầu bằng cách sử dụng Trình quản lý thẻ của Google. Vì vậy, hãy nói về cách tích hợp GTM vào website.

Các bước thiết lập Trình quản lý thẻ của Google

Trước hết, hãy đăng ký Trình quản lý thẻ của Google và đăng ký tài khoản cho trang web của bạn. Đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn và truy cập vào trang https://tagmanager.google.com , nó sẽ đưa bạn đến trang tài khoản mới.

Ở đây, đặt tên tài khoản của bạn. Sau đó chọn quốc gia mà tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn có.

Sau đó nhấp vào Tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ chèn tên vùng chứa của mình. Đây thường là tên trang web của bạn. Chọn vùng chứa của bạn dưới dạng Web và nhấp vào tạo. Sau đó, chấp nhận thỏa thuận bằng cách nhấp vào Có ở trên cùng bên phải để tạo vùng chứa GTM của bạn.

Tạo thẻ cho Trình quản lý thẻ của Google

Trước tiên cần làm rõ các chức năng của trình quản lý thẻ GTM
Trong màn hình tổng quan ta có thể thấy có các menu bên trái màn hình.

Thẻ (Tags) là danh sách các thẻ được tạo
Trình kích hoạt (Trigger): là danh sách các sự kiện gắn vào thẻ để theo dõi.
Biến (Variables) : là danh sách các biến để điều khiển sự kiện, hay nói cách khác là kiểu đối tượng có trên website như đối tượng click, đối tượng form, đối tượng trang (page)…

Ta cần khởi tạo các Biến, Click Đinh cấu hình để bật tắt các kiểu biến

Nhấp vào Thêm thẻ mới để bắt đầu. Sau đó, trong cửa sổ mới, nhấp vào Chọn loại thẻ. Tại đây, bạn có thể chọn loại đoạn mã cần tạo, trong trường hợp này chúng ta sử dụng Theo dõi chuyển đổi AdWords

Tiếp theo ta cần gắn sự kiện cho loại thẻ vừa tạo. Click vào cấu hình trình kích hoạt phía dưới. Chọn các loại kích hoạt bên phải. Ví dụ ta chọn sự kiện click Nhấp chuột > chỉ liên kết (nghĩa là thẻ liên kết thông thường trên website). Tiếp theo ta đặt điều kiện để bắt sự kiện , ở đây điều kiện ta chọn là Click vào liện kết có URL bằng https://synezi.com. Khi người xem click vào 1 url trên website của bạn mà trùng khớp với điều kiện này thì được Google tính là 1 chuyển đổi AdWords thành công.

Sau khi hoàn tất tạo thẻ, bước cuối cùng là tạo đoạn mã để ghép vào website mà bạn muốn theo dõi trên đó.